Những cách giúp sử dụng điều hòa nhiệt độ tiết kiệm điện

Việc sử dụng điều hòa nhiệt độ vào những ngày nắng nóng với tần suất nhiều hơn khiến cho hóa đơn tiền điện cuối mỗi tháng tăng cao. Những cách sau sẽ giúp bạn sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả.

Chọn điều hòa nhiệt độ có công suất phù hợp

Chọn điều hòa nhiệt độ có công suất phù hợp là cách đơn giản nhưng lại giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền điện đáng kể cuối mỗi tháng. Bởi vì nếu bạn chọn điều hòa có công suất quá lớn so với căn phòng sẽ khiến tiêu tốn điện năng tiêu thụ nhiều hơn. Ngược lại, chọn điều hòa có công suất quá nhỏ sẽ không đủ mang lại hơi lạnh.

dieu-hoa-nhiet-do
Chọn điều hòa nhiệt độ công suất phù hợp (Nguồn: Internet)

Thông thường, khi mua điều hòa tại các siêu thị điện máy, bạn sẽ được nhân viên tư vấn để chọn được điều hòa. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu để lựa chọn cho mình điều hòa có công suất phù hợp nhằm mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất. Theo như công thức tính cơ bản thì điều hòa công suất phù hợp là trung bình 1m2 x 600BTU. Tức nếu căn phòng bạn có diện tích là 15m2 sẽ cần điều hòa công suất 9000BTU.

Hạn chế sử dụng cửa kính và các gam màu tối

Hạn chế sử dụng cửa kính và các gam màu tối sẽ giúp điều hòa nhiệt độ của bạn tiêu tốn lượng điện năng ít hơn rất nhiều. Bởi vì, cửa kính và gam màu tối sẽ hấp thu lượng nhiệt nhiều hơn, vậy nên nhiệt độ căn phòng bạn sẽ luôn cao, đồng nghĩa với việc điều hòa phải hoạt động liên tục để đẩy hơi nóng ra ngoài.

dieu-hoa-nhiet-do
Sử dụng gam màu trắng cho căn phòng (Nguồn: Internet)

Nếu phải sử dụng cửa kính, bạn có thể sử dụng cửa kính màu trắng, có rèm cách nhiệt màu sáng để đảm bảo căn phòng không hấp thụ quá nhiều nhiệt. Tường và những đồ vật nội thất khác trong căn phòng nên được dụng màu sáng cũng là một cách giúp hạn chế sự hấp thụ nhiệt cho căn phòng. Điều này giúp cho điều hòa không phải hoạt động liên tục và giúp tiết kiệm điện năng hơn cho bạn.

Vệ sinh điều hòa nhiệt độ định kỳ

dieu-hoa-nhiet-do
Vệ sinh máy điều hòa nhiệt độ theo định kỳ (Nguồn: Internet)

Bạn nên vệ sinh điều hòa nhiệt độ định kỳ chính là cách giúp máy hoạt động hiệu quả, tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, việc vệ sinh, kiểm tra bảo dưỡng định kỳ cho máy còn giúp bạn phát hiện được kịp thời những hư hỏng của máy và sửa chữa, giúp máy sử dụng bền hơn và tiết kiệm được chi phí thay mới.

Số lần bảo dưỡng, vệ sinh máy tùy thuộc vào tần suất sử dụng máy của gia đình bạn, tuy nhiên, bạn nên vệ sinh điều hòa ít nhất mỗi 3 tháng, để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn những dòng máy điều hòa có tính năng tự làm sạch để giúp tiết kiệm thời gian và chi phí vệ sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *