man-hinh-may-tinh-lg

Mẹo hay khi chọn màn hình máy tính cho dân thiết kế

Nếu bạn là một nhà thiết kế chắc hẳn bạn sẽ không thể tùy tiện mua cho mình một màn hình máy tính hiển thị với giá hạt dẻ mà không chú ý đến đến chất lượng hay những gì mà sản phẩm có thể đem lại.

Nếu bạn là một nhà thiết kế chắc hẳn bạn sẽ không thể tùy tiện mua cho mình một màn hình máy tính hiển thị với giá hạt dẻ mà không chú ý đến đến chất lượng hay những gì mà sản phẩm có thể đem lại. Vậy tóm lại, những yếu tố quan trọng trên một màn hình mà giới thiết kế thật sự cần là gì?

Về thiết kế kiểu dáng bên ngoài

man-hinh-may-tinh
Màn hình máy tính (Nguồn: Internet)

Màn hình máy tính làm thiết kế đồ họa không giống như những màn hình phục vụ cho văn phòng hay các như giải trí như nghe nhạc, lướt web, xem phimĐối với việc thiết kế đồ họa: dựng phim, photoshop… đòi hỏi màn hình máy tính cao hơn về hình ảnh, độ sắc nét, tỉ lệ màu sắc hiển thị, độ phân giải, cổng kết nối…

Hãy nhớ rằng, màn hình máy tính thiết kế đồ họa chuyên nghiệp sẽ khác với màn hình vi tính dân dụng. Điểm đặc biệt đầu tiên mà có thể dễ dàng hình thấy đó là thiết kế, kiểu dáng bên ngoài. Với vẻ ngoài sáng tạo, tinh tế còn thể hiện được cá tính riêng của người sử dụng. Vì thông thường, những người thiết kế coi trọng sự mới mẻ sáng tạo. Màn hình máy tính khác lạ tạo được niềm cảm hứng cho người sử dụng và như một thông điệp ngầm đến khách hàng: thiết bị này dành cho giới thiết kế và tôi là một người thiết kế chuyên nghiệp.

man-hinh-may-tinh-xoay-doc
Màn hình xoay dọc cho thiết kế đồ họa Web hoặc Code (Nguồn: Internet)

Là một người thiết kế chuyên nghiệp, có những sản phẩm đòi hỏi góc nhìn đa dạng, nhìn từ nhiều hướng khác nhau để tinh chỉnh hình ảnh đồ họa. Đối với một màn hình máy tính có thể xoay dọc xoay ngang cho phép bạn xem sản phẩm thiết kế ở nhiều góc độ khác nhau. Khi xoay dọc phù hợp với viết Blog, Design Web, Code. 

Màu sắc hiển thị  (Dải màu sRGB 99%)

Đa phần những giá màn hình máy tính rẻ thì dải màu sắc hiển thị khá kém. Nó sẽ không hiển thị đầy đủ màu sắc thiết kế. Đặc biệt việc thiết kế đồ họa,nội thất, hay edit video,… màn hình hiển thị thấp sẽ không cho trải nghiệm chân thật, làm mất đi tính nghệ thuật. Việc cân màu màn hình máy tính cực kì quan trọng với các Designer. Nó giúp cho sản phẩm in ấn ra có màu sắc gần nhất so với trên màn hình. Để hiển thị các hiệu ứng, độ sáng tối một cách rõ nét, bạn cần phải chọn màn hình máy tính với kiểu hiển thị IPS. Màn hình IPS sẽ cho góc nhìn rộng hơn, nghĩa là dù bạn nhìn màn hình từ bên trái hay bên phải, hình ảnh vẫn rõ nét.

Do đó, một trong những yếu tố hàng đầu bạn cần quan tâm đó là độ chân thực và sự chính xác về màu sắc hiển thị trên màn hình máy tính. Cũng như sự chính xác về màu khi được in ra phải giống với những gì được hiển thị trên màn hình máy tính.

Các màn hình máy tính hiện nay hầu hết đều hiển thị dải màu sRGB (standard Red Green Blue). Màu sắc trung thực của màn hình được quyết định bởi bao nhiêu phần trăm mà màn hình đỏ bao phủ trong dải màu sRGB.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần chọn những màn hình sử dụng các công nghệ mới  nhất, như trang bị tấm nền AH-IPS (Advanced High-Performance In-Plane Switching) của LG, hay LUT (Look-Up Table) có khả năng truy cập hiệu chỉnh, chuyển đổi màu sắc từ 10, 12 đến 14 Bit.

Độ phân giải và kích thước, độ nét của màn hình

do-phan-giai-man-hinh-may-tinh
Độ phân giải và kích thước, độ nét của màn hình (Nguồn: Internet)

Độ phân giải hay còn gọi là mật độ điểm pixel trên màn hình. Từng chi tiết trong một sản phẩm đều quan trọng với dân thiết kế, vì vậy, độ phân giải cao đồng nghĩa với những mẫu thiết kế được hoàn thiện tỉ mỉ hơn. Có rất nhiều màn hình máy tính hiện nay: như màn hình led, màn hình máy tính full hd, màn hình Utra,… Màn hình dành cho dân thiết kế hiện nay đều độ phân giải full HD 1920×1080. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn có thể chọn cho mình những mẫu có độ phân giải cao hơn để phục vụ cho công việc của mình tốt hơn.

Ngoài khả năng hiển thị màu sắc chuẩn, màn hình có kích thước lớn được ưa chuộng bởi mang đến không gian làm việc tốt hơn. Nhưng màn hình làm đồ họa phải to và phân giải phải cao nhưng to cao thế nào và bao nhiêu là phù hợp?.

Độ phân giải của màn hình càng lớn thì những điểm ảnh (Pixel) hiển thị càng cao, giúp hiệu quả làm việc tốt hơn nhất là trong công việc thiết kế đồ họa.

Với công nghệ hiện tại, độ phân giải cao nhất cho màn hình máy tính là 3840×2160 (UHD) ở Màn hình 4K. Thấp hơn là độ phân giải 2560×1440 (WQHD) ở màn hình 2K và 1920×1080 ở màn hình máy tính Full HD.

Các cổng kết nối

Đối với người thiết kế chuyên dụng ít nhất phải có cổng HDMI hoặc  Display Port 1.2. Những hình ảnh thông qua HDMI thường có chất lượng tốt hơn so với các cổng kết nối thông thường. Nếu nhu cầu nhiều màn hình, bạn cũng có thể tham khảo chọn lựa một mẫu sản phẩm có cổng kết nối ThunderBolt 2.0.

Chức năng bảo vệ mắt khi làm việc lâu với màn hình máy tính

chuc-nang-bao-ve-mat-cua-man-hinh-may-tinh
Chức năng bảo vệ mắt khi làm việc lâu với màn hình máy tính (Nguồn: Internet)

Làm việc lâu trên màn hình hình máy tính sẽ gây cảm giác mỏi mắt, đau mắt cho người sử dụng. Một màn hinh máy tính tốt bên cạnh việc tăng hiệu suất khi làm việc còn bảo vệ người dùng khỏi các tác nhân gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là bảo vệ mắt.

Việc lựa chọn các mẫu màn hình máy vi tính sử dụng công nghệ bảo vệ mắt cũng rất quan trọng. Trên thị trường hiện nay, nhà sản xuất đã bắt đầu chú trọng vào vấn đề này khi tích hợp nhiều công nghệ nhằm giảm thiểu các tác nhân gây hại và tránh cho mắt của người dùng bị nhức mỏi khi tiếp xúc với màn hình máy tính quá lâu.

Các công nghệ bảo vệ mắt hiện nay ứng dụng trên máy tính: các công nghệ giảm ánh sáng xanh, đặt chế độ Night light khi sử dụng vào buổi tối, tích hợp Reader mode, LG Flicker Safe,.

Các tính năng hữu ích hỗ trợ người dùng màn hình

Dù là người dùng phổ thông, game thủ, hay người thiết kế, khi sử dụng màn hình máy tính cần có thể tùy chỉnh độ sáng màu sắc, đặt dữ liệu màu sắc (Color Preset),tùy chỉnh đa nhiệm, tùy chỉnh góc nhìn một cách nhanh chóng. Hay tính năng On Screen Control của LG chia màn hình tùy biến phù hợp công việc, bạn có thể vừa làm vừa tham khảo, chọn các chế độ đọc sách, … rất tiện lợi. Đây cũng là tính năng mà các bạn thiết kế nên để ý vì sẽ giúp công việc được hiệu quả về mặt thời gian hơn.

Giá màn hình máy tính đồ họa

Các màn hình máy tính trên thị trường hiện nay có giá giao động từ 4-7 triệu. Tùy vào các nhu cầu sử dụng mà bên nên chọn cho mình một màn hình thiết đồ họa có giá phù hợp.

Xem thêm: Quy tắc vàng chọn mua màn hình máy tính tốt nhất hiện nay 2020

3 thoughts on “Mẹo hay khi chọn màn hình máy tính cho dân thiết kế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *