Lời khuyên hàng đầu khi lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ 2020

Đối với nhiều người tiêu dùng, máy điều hòa nhiệt độ đã trở thành một giải pháp làm mát và sưởi ấm thay thế. Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống điều hòa không khí, lời khuyên là bạn nên tìm các cơ sở có kinh nghiệm, có dịch vụ chăm sóc sửa chữa và bảo trì trong tương lai. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý các tính năng cần nhớ trong quá trình cài đặt. Các tính năng cần nhớ trong quá trình cài đặt hệ thống điều hòa không khí là gì?

Lựa chọn máy điều hòa nhiệt độ có công suất phù hợp

cong-suat-may-dieu-hoa-nhiet-do
Lựa chọn công suất máy điều hòa nhiệt độ phù hợp (Nguồn: Internet)

Có thể bạn chưa biết, những dòng máy điều hòa dân dụng có công suất 9.000BTU thường phù hợp với những căn phòng có diện tích 20m2; 12.000BTU phù hợp với những căn phòng từ 20-30m2, cao hơn nữa là dùng máy điều hòa nhiệt độ có công suất 18.000BTU. Việc lựa chọn công suất phù hợp không chỉ giúp tối ưu nhu cầu sử dụng mà còn giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí tiền điện cho gia đình.

Nên vệ máy thường xuyên

Hầu hết các máy điều hòa nhiệt độ bao gồm bộ lọc tĩnh điện và khử mùi. Thông thường nên thay thế các bộ lọc sau 8 tuần sử dụng. Bộ lọc của thiết bị nên được rửa thường xuyên. Những hành động bảo trì này sẽ giúp giữ cho không khí điều hòa không có chất gây ô nhiễm và mùi hôi, và cũng sẽ đảm bảo rằng không khí được lưu thông trong khi thiết bị hoạt động.

ve-sinh-dieu-hoa-dan-dung
Nên vệ máy điều hòa nhiệt độ máy thường xuyên (Nguồn: Internet)

Các bước vệ sinh máy lạnh cơ bản:

Kiểm tra dàn lạnh và cục nóng:

Tiến hành kiểm tra xung quanh dàn nóng và dàn lạnh, xem có dị vật như xác côn trùng chết hoặc đinh tán bên trong không. Nếu có những dị vật thì bạn cần lấy chúng ra để tránh cản trở cho máy điều hòa nhiệt độ vận hành tốt. Bạn cũng nên kiểm tra các mối nối ga và mối nối điện của máy.

Lưu ý: trước khi kiểm tra nên tắt máy lạnh và rút dây điện hoặc công tắt để đảm bảo an toàn. 

Vệ sinh lưới lọc

Lưới lọc máy điều hòa nhiệt độ có chức năng ngăn cản, loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc ra khỏi không khí, nhằm bảo vệ sức khỏe người sử dụng. Do đó, ta nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên.

Đầu tiên, bạn cần tháo chúng ra sau đó ngâm vào trong nước. Sau đó có thể dùng miếng rửa chén cọ rửa nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn và bạn nên để chúng thật ráo nước.

Vệ sinh cánh quạt, khoang chứa

Nên dùng bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner – hóa chất làm sạch dàn lạnh –  để xịt nhẹ vào các khe giữa của lá kim loại. Sau đó đợi khoảng 10 – 20 phút cho hóa chất phát huy tác dụng, rồi lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm.

Lắp ráp lại lưới lọc vào máy.

Nếu như bạn phát hiện ra những vị trí bị ẩm hoặc bị đọng nước khi lắp ráp lại lưới lọc máy thì hãy dùng khăn lau thật khô. Sau khi lắp xong, bạn nên dùng khăn lau xung quanh máy để đảm bảo rằng máy luôn sạch đẹp và sáng bóng.

Vận hành máy:

Cho máy vận hành lại, nếu như máy chạy êm, không có bất kỳ dấu hiệu bất thường thì quá trình vệ sinh máy lạnh đã hoàn tất.

Vị trí lắp đặt

Máy điều hòa nhiệt độ – điều hòa dân dụng được thiết kế theo cách mà không khí lưu thông đến và đi. Cần có một khoảng cách tối thiểu để máy có thể không hoạt động tốt, thông thường nên đặt máy cách sàn ít nhất 2m. Vì vậy, rất khi lắp đặt hệ thống điều hòa không khí mà bạn chỉ tham khảo ý kiến ​​của những người có kinh nghiệm để có thể chọn vị trí lắp đặt phù hợp. Nếu không, thiết bị có thể không thể cảm nhận chính xác nhiệt độ của không khí trở lại.

vi-tri-lap-dat-may-dieu-hoa
Vị trí lắp đặt (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, dàn nóng đặt ngoài trời nên chọn vị trí râm mát, tránh nơi kín gió, không có vật cản trước mặt ,cũng không nên che đậy quá kín vì sẽ ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt và dễ gây hỏng máy.

Nên sử dụng tấm bạc chống nhiệt để che chắn cho cục nóng bằng vật liệu cách nhiệt. Biện pháp này có thể giúp tiết kiệm tiền điện từ 5% tới 10%. Một điều nữa cần chú ý là tránh gió thổi thẳng vào quạt điều hòa điều này gây ra sức cản và tiêu hao năng lượng.

Vị trí đường ống thoát nước

Một máy điều hòa nhiệt độ hoạt động thông thường trung bình lượng nước thải trung bình từ 6-12 lít/ ngày đêm tùy thuộc vào dòng máy và công suất. Việc thoát nước cho máy ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ sử dụng rất nhiều. Vì vậy bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau khi lắp đặt đường ống nước: hạn chế đường ống đi quá dài hoặc bị gấp khúc, nên có độ dốc để nước được thoát ra nhanh chóng, hiệu quả.

Nội thất nên được bố trí phù hợp

Không nên đặt các đồ nội thất lớn như tủ, kệ,… làm che khuất máy. Điều này làm cản trở các luồng khí lạnh, khiến thời gian làm mát lâu hơn mà gây tốn nhiều điện năng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua các dòng máy điều hòa nhiệt độ – máy dân dụng có thiết kế tam diện; thiết kế này giúp máy điều hòa nhiệt độ làm mát nhanh, lấy không khí nhiều hơn nhờ miệng hút khí rộng. 

2 thoughts on “Lời khuyên hàng đầu khi lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ 2020

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *