may-giat-tiet-kiem-dien

10 cách giúp máy giặt tiết kiệm điện

Việc sử dụng những biện pháp giúp máy giặt tiết kiệm điện là một cách hiệu quả để tiết kiệm ngân sách cho gia đình và xã hội. Dưới đây là top 10 cách giúp tiết kiệm năng lượng cho máy giặt hiệu quả:

Tiến hành các chu trình giặt ở nhiệt độ bình thường

Một trong những cách giúp máy giặt tiết kiệm điện là điều chỉnh nhiệt độ của nước để giúp cho quá trình giặt đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, việc làm nước cho trở nên nóng hơn trong từng chu trình giặt đó vô tình làm tăng lượng tiêu thụ điện năng trong quá trình giặt.

Nên xả quần áo ở nhiệt độ thường, bởi việc xả quần áo chỉ đơn thuần là giúp lấy đi bọt xà phòng đọng lại trong quá trình giặt, nước ở nhiệt độ thường cũng có thể làm tốt việc này. Hơn thế, có một số loại vải việc xả với nước ở nhiệt độ thường sẽ tốt hơn rất nhiều so với xả nước nóng.

may-giat-tiet-kiem-dien
Tiến hành các chu trình giặt ở nhiệt độ bình thường giúp máy giặt tiết kiệm điện
(Nguồn: Internet)

Riêng chăn, mền, ga trải giường… buộc phải giặt với nước nóng, thì bạn có thể để chế độ nước nóng trong chu trình giặt ban đầu và những chu trình còn lại cài đặt về chế độ nước bình thường để tiết kiệm hơn.

Chọn mực nước giặt phù hợp giúp máy giặt tiết kiệm điện

Những máy giặt trên thị trường thường có ít nhất 3 mực nước cho chu trình giặt. Khi lượng quần áo giặt ít, bạn chỉ nên sử dụng mực nước thấp hơn so với khi giặt với lượng quần áo nhiều, bạn chọn mực nước phù hợp vừa đủ để giặt quần áo không những giúp tiết kiệm điện năng mà còn giúp tiết kiệm nước cho gia đình. Bên cạnh đó việc chọn mực nước phù hợp giúp rút ngắn thời gian giặt giũ cho người nội trợ

Bên cạnh đó, nếu khôi slượng quần áo giặt giũ của gia đình ít, bạn cũng nên lựa chọn máy giặt có khối lượng phù hợp để giúp máy giặt tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Xem thêm: Top những kinh nghiệm chọn mua máy sấy quần áo phù hợp nhất cho gia đình 2020

Chọn chu trình giặt

may-giat-tiet-kiem-dien
Chọn chu trình giặt phù hợp giúp máy giặt tiết kiệm điện (Nguồn: Internet)

Với lượng quần áo ít, chỉ nên sử dụng chu trình giặt nhẹ, với mực nước thấp. Lượng quần áo lớn hơn bạn có thể chọn chu trình giặt phù hợp, tránh những chu trình giặt kéo dài vừa tốn thời gian, vừa tốn điện tốn nước Tất nhiên là với những thứ như ga trải giường, chăn, gối…nên chu trình giặt mạnh kéo dài.

Chọn bột giặt phù hợp nhằm giúp máy giặt tiết kiệm điện

Không phải tự nhiên mà trên thị trường có những dòng bột giặt chỉ dành riêng cho máy giặt bởi nó giúp bảo vệ máy giặt tốt hơn trong quá trình hoạt động, mà hiệu quả giặt sẽ tốt hơn so với những loại bột giặt khác. Dòng bột giặt cho máy giặt thường ít bọt hơn, hạn chế tối đa lượng cặn bột giặt vướng trên quần áo. Việc cho lượng vừa phải bột giặt không chỉ làm tăng hiệu quả giặt tẩy mà còn tiết kiệm nước và năng lượng và cũng để tiết kiệm chất tẩy rửa cho gia đình. 

Đối với những quần áo quá bẩn bạn nên có thể có những bước xử lý trước khi cho quần áo vào máy giặt. Như thế sẽ làm tăng hiệu quả giặt giúp quần áo trở nên sạch hơn. Một vài lưu ý, nên cho nước xả vải vào cuối của quá trình giặt, có thể dừng máy trong khoảng 10 phút để quần áo được ngấm chất mềm vải cũng như giúp máy giặt tiết kiệm điện hơn.

Chọn chế độ vắt

Thường thì chế độ vắt sẽ đi kèm cùng chương trình giặt. Tuy nhiên, để muốn quần áo trở nên nhanh khô hơn, bạn có thể tùy chỉnh chế độ vắt tương thích. Với những chăn mền, ga trải giường… bạn nên chọn vắt cực khô, khi đó, sẽ tách lượng nước đọng trong vải ra nhiều hơn, do đó, tiết kiệm cho việc sấy. Với những quần áo mỏng, lượng quần áo ít chỉ cần chọn chế độ vắt thấp hơn, mà vẫn đạt hiệu quả tách nước.

Không giặt quá tải

Việc giặt quá tải sẽ không có không gian cho việc làm sạch quần áo khiến cho quần áo không được làm sạch mà  mà còn khiến máy nhanh hỏng hơn. Thay vào đó hãy chia thành 2 hoặc 3 lần giặt, điều này tưởng chừng như tốn thời gian hơn nhưng thực tế lại tiết kiệm hơn rất nhiều. Vì việc chia nhỏ vừa giúp làm sạch quần áo tốt hơn, vừa  giúp bạn đỡ tốn thời gian giặt lại, tránh những tổn thất khi hỏng máy với chi phí sửa chữa cao.

Cũng không nên giặt quần áo quá ít dễ gây lãng phí

Chúng ta sẽ có một ví dụ, nếu nhà bạn đang sử dụng chiếc máy giặt LG 6 motion DD FM1209N6W với khối lượng 9kg, thì việc giặt khối lượng quần áo thích hợp và giặt 1 chiếc quần thì lượng nước và điện năng điều như nhau. Do đó nên giặt đủ lượng quần áo hoặc ít hơn chút xíu sẽ giúp quần áo của bạn sạch hơn, tiết kiệm điện năng.

Xem thêm: Máy giặt nào tốt nhất hiện nay 2020

Giặt quần áo ở thời điểm phù hợp

Ở một số nước trên thế giới, hiện phân giá điện cho những giờ sử dụng khác nhau. Cụ thể, nếu sử dụng điện ở giờ cao điểm (tầm 6 giờ đến 10 giờ tối) thì giá sẽ cao hơn, và ngược lại. Vì vậy, nên giặt vào những giờ ưu tiên với mức giá điện thấp, bạn sẽ tiết kiệm điện.

may-giat-tiet-kiem-dien
Giặt quần áo ở với thời gian phù hợp (Nguồn: Internet)

Phân loại và kiểm tra quần áo trước khi giặt giúp máy giặt tiết kiệm điện

Việc làm này vừa giúp quần áo giặt sạch hơn vừa bảo vệ được lồng giặt, tránh khỏi va chạm với những vật như bật lửa, chìa khóa, còn sót lại trong quần áo. Trước khi cho quần áo vào máy giặt cần kéo khóa quần, gỡ tất bị cuộn, dũ thẳng các ống quần, ống tay áo việc này sẽ giúp quần áo giặt sạch hơn. Với những loại vải dễ rách hoặc giãn, có thể cho vào túi giặt để bảo vệ đồ trước khi giặt.

Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy giặt

Vệ sinh máy giặt giúp tăng tuổi thọ cho máy và giúp máy vận hành an toàn hơn. Ngoài ra, vệ sinh máy cũng giúp phát hiện ra những hư hỏng, từ đó có biện pháp đề phòng.

Hướng dẫn vệ sinh máy giặt tại nhà

Bạn cũng có thể tự vệ sinh máy tại nhà bằng cách dùng những viên vệ sinh máy giặt. Hoặc bạn có thể sử dụng các nguyên vật liệu sau: 2 cốc giấm ăn, 1/4 cốc bột baking soda, 1/4 cốc nước sạch, 1 miếng bọt biển. Trộn bột baking soda vào nước, cho hỗn hợp bột baking soda vừa trộn vào trong khay đựng chất giặt tẩy của máy/ Sau đó đổ giấm ăn vào lồng giặt.

Nếu máy giặt không có khay đựng, có thể đổ trực tiếp hỗn hợp bột baking soda và giấm ăn vào lồng giặt. Khởi động máy, bột baking soda và giấm ăn hòa tan cặn vôi và nấm mốc một cách tự nhiên, đồng thời khử sạch mùi hôi cho máy giặt. Bạn nên vệ sinh máy giặt mỗi tháng để máy giặt trong luôn như mới, quần áo luôn có mùi thơm dễ chịu và tuổi thọ của máy cũng kéo dài.

Với những phương pháp giúp máy giặt tiết kiệm điện trên đây, mong rằng bạn sẽ có cho mình những cẩm nang tốt nhất khi sử dụng máy giặt.

1 thought on “10 cách giúp máy giặt tiết kiệm điện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *